HỒN VIỆT !


Lập WEB: 21/10/2010

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thống kê truy cập

  free counters
  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm > Web - Blog >

  Tích hợp bộ gõ tiếng Việt - Mudim vào website.

  Giới thiệu

  Mudim là bộ gõ tiếng Việt viết trên Javascript đùng để tích hợp vào các trang web. Mudim được phát triển dựa trên bộ gõ CHIM của MrChuoi, ngoài ra tham khảo ý tưởng và do đó mang nhiều nhiều ưu điểm của các bộ gõ khác cùng loại. Tổng hợp lại, Mudim trở thành bộ gõ đặc biệt dễ sử dụng, cài đặt đối với các nhà phát triển web cũng như tiện dùng cho khách viếng thăm trang web.

  Để tiện dụng hơn nữa cho những ai dùng trình duyệt Firefox, Mudim có phiên bản Firefox Extension tích hợp trực tiếp vào Firefox, giúp bạn gõ tiếng Việt trên bất kỳ trang web nào , đặc biệt không xung đột với bộ gõ tích hợp trên trang web nếu có.

   Tích hợp bộ gõ tiếng Việt - Mudim vào trang riêng Violet.

  Để tích hợp Mudim vào trang web của bạn, tất cả những gì bạn cần làm là thêm một dòng dưới đây vào đầu hoặc cuối hoặc giữa trang web tuỳ ý bạn.

  <script src="http://users9.jabry.com/bangvuz/mudim.js"></script>

   Tính năng

  • Bảng điều khiển rất thuận tiện
  • Lưu lại thiết lập của bạn tương ứng với từng trang web (bạn cần chấp nhận cookie)
  • Hỗ trợ 3 kiểu gõ thông dụng Telex, VNI và VIQR.
  • Bỏ dấu theo quy tắc mới (khuyến khích) hoặc nếu bạn thực sự không ưa kiểu bỏ dấu này, bạn có thể chuyển về quy tắc bỏ dấu cũ.
  • Chức năng bỏ dấu thông minh, tự động bỏ dấu đúng chỗ
  • Chạy tốt trên nhiều loại trình duyệt web thông dụng (Chrome, Firefox, Internet Explorer, Opera, Konqueror)

  Hướng dẫn

  Bản dùng cho trang web

  Dành cho khách viếng thăm trang web

  Lần đầu viếng thăm trang web bảng điều khiển sẽ tự động bật ra để bạn chọn kiểu gõ, các thiết lập này sẽ được lưu lại và sử dụng trong những lần viếng thăm sau đó, bạn sẽ không phải chọn lại nữa

  Trong quá trình viếng thăm bạn vẫn có thể Mở hoặc đóng bảng điều khiển với phím tắt F8. Bạn cũng có thể tạm thời bật hoặc tắt bộ gõ với phím tắt F9 hoặc F10

   Kiểu gõ

  Bạn có thể gõ tiếng Việt theo 1 trong 3 kiểu gõ phổ biến: Vni, Telex và Viqr. Ngoài ra Mudim còn có kiểu tổng hợp của cả Vni và Telex.

  Chức năng tự nhận ra lỗi chính tả

  Mudim có khả năng nhận ra một số lượng khá lớn các lỗi chính tả khi gõ của bạn và ngừng bỏ dấu khiến bạn nhận ra lỗi. Chức năng này cũng có ích trong một số trường hợp khi bạn gõ những từ tiếng nước ngoài (khi gõ chữ "firefox" chẳng hạn). Bạn có thể bật hoặc tắt chức năng này khi không có nhu cầu dùng nó hoặc để gõ một số từ không thuộc tiếng Việt chuẩn (ví dụ từ "alô")

  Chức năng tạm thời tắt bộ gõ hoặc tắt kiểm tra chính tả

  (chức năng này chỉ có từ Mudim 0.8 - r126 trở đi)

  Bạn có thể tạm thời tắt bộ gõ cho 1 từ đang gõ hoặc sắp gõ với phím tắt SHIFT. Lưu ý, bạn cần bấm riêng phím SHIFT rồi nhả ra mới có tác dụng này, do vậy chức năng này không ảnh hưởng đến việc viết hoa của bạn. Ví dụ muốn gõ từ "extension" bạn có thể gõ Shiftextension.

  Tương tự với chức năng kiểm tra chính tả, bạn có thể tắt tạm thời cho 1 từ sắp gõ với phím tắt CTRL. Bạn cũng cần bấm 1 mình phím CTRL rồi nhả ra để kích hoạt chức năng này. Ví dụ muốn gõ cụm "bộgõ" bạn có thể gõ như sau (kiểu telex) : boojCtrlgox 

   Hướng dẫn riêng cho từng phiên bản

  Bản dành cho trang web

  Ẩn hiện thanh điều khiển Mudim

  Bạn có thể làm thanh điều khiển bộ gõ ẩn đi hoặc hiện ra với phím tắt F8. Đối với Internet Explorer bạn cần đưa chuột lên đầu trang web để có thể thấy bảng điều khiển. Với các trình duyệt khác, bảng điều khiển sẽ hiện ngay ở đầu khung nhìn hiện tại của bạn.

  Bật tắt bộ gõ

  Bạn có thể bật/tắt bộ gõ với phím tắt F9 hoặc F10. Có cách dài dòng hơn là bật bảng điều khiển và dùng chuột lựa chọn.

  Tất cả các thiết lập của bạn trên bảng điều khiển sẽ được lưu lại trong cookie của từng trang trong vòng 1 tuần. Nếu bạn quay lại trang web trong thời gian này bạn sẽ không cần thiết lập lại nữa.

  Bản Firefox extension

  Sau khi cài đặt bạn sẽ thấy hình ảnh hiện ở góc dưới bên phải cửa sổ Firefox cho bạn biết kiểu gõ hiện tại. Bạn có thể dung phím tắt Alt-/ để bật/tắt bộ gõ và Alt-, (dấu phẩy) để chuyển kiểu gõ.

  Nếu muốn dùng chuột, bạn có thể bấm chuột trái vào ảnh này để chuyển kiểu gõ.

  Bạn hãy bấm chuột phải vào ảnh nếu bạn muốn tùy biến nhiều hơn. Menu popup hiện ra cho phép bạn bật tắt chế độ soát lỗi chính tả, chọn kiểu bỏ dấu cũ hoặc mới, lựa chọn cho phép gõ trên thanh địa chỉ của Firefox và lựa chọn bộ ảnh Mudim phù hợp với Firefox theme của bạn. 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Ngọc Hải Bằng @ 16:41 02/06/2011
  Số lượt xem: 873
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Vọc ! Vọc ! Vọc ! Tích hợp bộ gõ tiếng Việt vào web ! Tuyệt
  Avatar
  Cái này có đụng với bộ gõ Unikey không chú Út ơi? Chắc là không sao rùi.Tuyệt
  Avatar
  Không đụng anh Hai ui ! Unikey là ưu tiên 1, nếu tắt Unikey thì Mudim sẽ ra tay. Tuyệt
   
  Gửi ý kiến