HỒN VIỆT !


Lập WEB: 21/10/2010

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thống kê truy cập

  free counters
  Gốc > Chia sẻ kinh nghiệm > Khác >

  Cách Thu Âm Thanh Trên Máy Tính

  Công nghệ ghi âm bằng máy tính đã tiến bộ khá nhiều trong khoảng 10 năm qua. Thậm chí máy tính cấu hình yếu bây giờ cũng có thể ghi âm rất chuyên nghiệp nếu có các phương tiện phần cứng và phần mềm thích hợp. Sau đây là hướng dẫn giúp bạn ghi âm trên máy tính, bạn muốn thử ghi một bản nhạc chuyên nghiệp hay chỉ ghi một lời chào cho bạn bè và gia đình cũng được.

  Sử Dụng Phần Cứng Ghi Đơn Giản

  Bạn có thể có được những bản ghi tuyệt vời nếu ghi qua micro hoặc lỗ cắm cổng âm thanh (line-in) của bất kỳ máy tính nào. Tốt nhất nên chọn lỗ micro khi ghi âm trực tiếp từ micro máy tính, và nên chọn cổng âm thanh vào để ghi âm từ một nguồn khác như từ một máy nghe CD hay bộ phối âm (mixer).

  Có hàng ngàn loại micro, kể cả các micro USB chất lượng cao tuyệt vời cho việc ghi âm thông thường tại nhà và ghi bản podcast. Micro cũng có nhiều mức giá, nhưng micro USB chất lượng chuyên nghiệp cũng chỉ khoảng 50$ là cùng.

  Phần Cứng Ghi Âm Cao Cấp

  Các nhạc sĩ gia đình và người phát hành podcast thực sự có thể sẽ muốn dùng những hệ thống ghi âm phức tạp hơn, đắt tiền hơn một chút nhưng cho âm thanh nghe hay hơn và linh hoạt hơn.

  Giao diện ghi chủ yếu khác nhau tùy theo công suất và số cổng tín hiệu vào của micro mà chúng có. Các giao diện như TASCAM's US1641* thực sự rất chuyên nghiệp, có thể xử lý được hàng tá micro trong cùng một lúc. Các giao diện nhỏ hơn thường rẻ hơn nhưng vẫn ghi được từ hai đến ba micro trong cùng một lúc, nên một nhạc sĩ có thể ghi riêng tiếng đàn ghita và tiếng hát của anh để có được âm thanh hay hơn.

  Tuy các giải pháp ghi âm cao cấp này có thể sẽ cực hay và hữu ích, nhưng hầu hết mọi người cũng giải quyết tốt công việc với một micro 20-50$ và một máy tính có bộ xử lý tốt -- dĩ nhiên là nếu họ có được phần mềm ghi phù hợp,

  Chọn Phần Mềm Phù Hợp

  Có những chương trình tích hợp sẵn trong Windows 7* và XP* dùng để ghi vài đoạn nhỏ của âm thanh một track cũng tốt (hoặc nhiều hơn trên nhiều track trong một phút), nhưng để có được năng lực và độ linh hoạt cao nhất, thì nên dùng một phần mềm của một bên thứ ba nào đó. Các chương trình ghi âm phổ biến nhất bao gồm:

  Audacity* - Đây là một chương trình miễn phí nhưng mạnh mẽ chẳng kém gì nhiều chương trình ghi âm chuyên nghiệp đang lưu hành. Nó cho phép ghi và chỉnh sửa âm thanh rất dễ dàng, nó là phương án tuyệt vời nhất cho những người mê ghi âm tại nhà chưa có kinh nghiệm ghi âm nhiều.

  Adobe* Audition* - Khả năng cho thử giọng mạnh mẽ hơn và tích hợp sẵn một số các hiệu ứng, nên nó rất lý tưởng để dùng biên tập âm thanh cho phim và sản xuất nhạc với chất lượng chuyên nghiệp. Nó rất đắt tiền, nhưng hoạt động được với tất cả các loại phần cứng âm thanh.

  ProTools* - ProTools, như tên gọi của nó, là một bộ các công cụ âm thanh chuyên nghiệp cần phải chạy với phần cứng riêng. Nó đơn thuần chỉ dùng cho giới âm thanh chuyên nghiệp, vì rất tốn kém cho việc thiết lập và hoạt động.

  Vì Audacity miễn phí, nên chúng ta sẽ dùng nó để tạo ra một bản ghi thật hay. Tuy nhiên, các hướng dẫn tổng quát dưới đây đều có thể dùng được cho mọi chương trình ghi âm chính trên thị trường.

  MP3 Audio Recorder là công cụ ghi âm rất mạnh giúp bạn ghi lại các âm thanh từ microphone, TV, DVD, video, băng từ, hay nhạc từ Winamp, WMP, Real Player, Flash…

  MP3 Audio Recorder

  Tất cả âm thanh ghi lại có thể được lưu theo các định dạng WAV hoặc MP3 với chất lượng tốt như CD hay DVD. Giao diện chương trình rất thân thiện, hỗ trợ dàn điều khiển volume trong quá trình chuyển đổi, có thể ghi âm với thời lượng không giới hạn.

  Trước khi ghi âm bạn cần có một số lựa chọn trong mục Recording Control, nếu ghi âm từ microphone bạn đánh dấu chọn vào microphone và có thể kéo thanh trượt để điều chỉnh âm lượng ở mục đó. Nếu ghi âm từ các nguồn khác bạn sẽ đánh dấu chọn vào hình thức tương thích (như CD Player, Line In…).

  Phần mềm có dung lượng 1,86 MB, tương thích mọi Windows và là một Shareware. Tải về dùng thử tại: www.mp3audiorecorder.com .

  Thiết Lập Một Cuộc Ghi ÂmThật Hay

  Sau khi tải về và cài đặt Audacity (hay bất kỳ chương trình ghi âm nào khác, cho việc này), điều quan trọng là phải chọn đúng cổng tín hiệu âm thanh vào, đặc biệt là khi ghi qua cổng âm thanh vào (line-in) của máy tính.

  Để điều chỉnh các thiết lập ghi âm trong Windows, vào Control Panel. Trong Windows 7, bấm "Hardware And Sound" rồi "Manage Audio Devices”.

  Thẻ "Recording" trong menu này có mục cho người dùng chọn bất kỳ micro hay thiết bị cắm vào cổng line-in nào của máy tính. Sau khi chọn đúng micro, có thể điều chỉnh âm lượng bằng thanh trượt để âm thanh ghi được không quá to, có thể sẽ gây ra tiếng ồn khó chịu. Âm thanh sẽ hiển thị bằng màu đỏ nếu nó quá lớn. Hãy cố đặt thanh trượt sao cho âm thanh nằm trong khoảng xanh lá và vàng sẽ cho kết quả tốt nhất.

  Sử Dụng Phần Mềm Ghi

  Sau khi đã thiết lập xong cho micro, tất cả mọi công việc bạn cần làm là chọn ghi một âm thanh một track trong Audacity bằng cách chọn nó rồi nhấn nút ghi (record). Ghi âm thanh một track trên máy tính rất dễ dàng, và các lỗi có thể được chỉnh sửa sau đó bằng cách thực hiện theo các hướng dẫn được kèm với chương trình. Hầu hết các chương trình ghi âm khác cũng hoạt động gần giống như vậy.

  Nếu cố gắng ghi một bản nhạc trên máy tính, có lẽ bạn muốn ghi nhiều hơn một track. Trong trường hợp này, bỏ chọn ghi track mà bạn đã chọn ghi rồi thêm vào một track mới. Mỗi bản ghi sẽ cần có riêng track của nó, bạn có thể phải xem trong menu sở thích (preferences) để biết chắc track cũ sẽ được phát khi bạn đang ghi lên một track mới.

  Chọn ghi rồi bấm nút ghi, chương trình sẽ phát track cũ trong lúc ghi track mới, nhờ vậy bạn có thể tự giới thiệu về mình, thêm hòa âm, tiếng ghita solo, hoặc bất cứ tiếng gì mà bạn thích. Quy trình này được gọi là ghi nhiều track.

  Khả năng ghi nhiều track của một máy tính sẽ bị giới hạn bởi công suất xử lý, và ngay cả các máy tính có tốc độ xử lý nhanh cũng gặp khó khăn trong việc ghi khi phát lại hàng tá các track khác. Bổ sung thêm hiệu ứng sẽ ngốn thêm công suất của bộ xử lý của máy tính và card âm thanh.

  Người mê ghi âm tại gia muốn ghi nhiều track cần đầu tư một card âm thanh thật tốt hoặc một giao diện ghi âm cao cấp đã đề cập ở phần trên, chúng sẽ giúp cho công việc ghi âm được trôi chảy hơn nhiều.

  Chọn Dạng Thức Âm Thanh Phù Hợp

  Sau khi thực hiện một bản ghi, điều quan trọng là chọn dạng thức phù hợp để lưu nó lại, xuất nó, hay chia sẻ nó với bạn bè và gia đình. Định dạng MP3 rất tốt cho việc gửi qua email và chia sẻ trên Internet. Chất lượng của chúng được đo bằng số kilobyte mỗi giây, viết tắt là kbps. Bản MP3 192 kbps có chất lượng gần tương đương với một đĩa CD.

  Một số người dùng máy tính vẫn muốn có âm thanh chất lượng cực cao. Những người này thường thích dạng WAV hơn, đây là dạng âm thanh thô, tức nó là bản có khả năng tái hiện âm thanh kỹ thuật số ở mức độ trung thực nhất--các tập tin WAV ở dạng hoàn toàn chưa được nén.

  Các dạng âm thanh khác bao gồm WMA và AAC, là các dạng thức độc quyền rất giống với MP3. Nói chung, tốt nhất là lưu lại các bản ghi của bạn ở dạng MP3 hoặc một dạng tương tự khác để tiết kiệm dung lượng trừ khi bạn thật sự cần âm thanh chất lượng cao.

  Sau khi lưu bản ghi ở dạng phù hợp, bạn có thể gửi nó qua email cho người khác nếu nó chỉ dưới 6 megabyte, nếu không hãy sử dụng một dịch vụ như SoundCloud* để gửi đi những tập tin lớn.


  Nhắn tin cho tác giả
  Vũ Ngọc Hải Bằng @ 18:09 22/09/2013
  Số lượt xem: 961
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến